Huyện Thuận Châu đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong năm 2024
(chuyendoiso.sonla.gov.vn) Năm 2024, huyện Thuận Châu tập trung huy động nguồn lực đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn huyện một cách toàn diện: phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Xác định rõ và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để triển khai thực hiện nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
anh tin bai

Huyện Thuận Châu họp triển khai thực hiện chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Huyện đề ra mục tiêu tiếp tục duy trì 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình. 100% người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến được định danh và xác thực thông suốt, hợp nhất trên tất cả các hệ thống của các cấp chính quyền. 100% cán bộ, công chức, viên chức được tập huấn, bồi dưỡng, phổ cập kỹ năng số cơ bản. Duy trì hoạt động có hiệu quả các Tổ chuyển đổi số cộng đồng. Hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 47% hộ gia đình. Tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử đạt 80%.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các doanh nghiệp tăng cường, thường xuyên tuyên truyền về chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân, người lao động về chủ trương của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị về chuyển đổi số. Ban hành cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số.

Xây dựng và triển khai quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động trên địa bàn huyện. Tập trung huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình dự án, các nguồn vốn để đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung và chuyên ngành tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Phấn đấu thuê bao băng rộng di động/100 dân đạt 76 thuê bao/100 dân; duy trì tỷ lệ thôn, bản được phủ sóng di động băng rộng đạt 100%. Triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số trong các Chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng các điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin, thiết lập hệ thống đài truyền thanh xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông; xây dựng bảng thông tin điện tử..., các cụm thông tin điện tử phục vụ tuyên truyền.

Phối hợp xây dựng các nền tảng số phục vụ công tác quản lý, điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện. Triển khai các giải pháp thương mại điện tử để kết nối người tiêu dùng, các nhà sản xuất và nhà phân phối; triển khai mã bưu chính điện tử làm nền tảng cho thương mại điện tử, giao dịch điện tử. Đào tạo phát triển nguồn nhân lực số, tổ chức phổ biến, tập huấn, tuyên truyền kiến thức cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước về chuyển đổi số.

Duy trì, triển khai có hiệu quả hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Sơn La; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến toàn trình, đặc biệt tại cấp xã. Rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, rút ngắn thời gian tiếp nhận và giải quyết TTHC, đẩy mạnh triển khai thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt. Số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đang còn hiệu lực và có giá trị sử dụng từ bản giấy sang bản điện tử để lưu trữ, bảo quản lâu dài phục vụ cho việc tra cứu, tiếp cận, chia sẻ các thông tin về hồ sơ giải quyết TTHC trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, ứng dụng thương mại điện tử, tham gia các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội lớn trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy quảng bá và tiêu thụ hàng hóa, nông sản đặc trưng và tiềm năng của huyện.

Đẩy mạnh phát triển xã hội số, phổ cập dịch vụ Internet băng thông rộng đến hộ gia đình và phủ sóng di động 4G/5G; khuyến khích doanh nghiệp triển khai nền tảng thanh toán điện tử, ví điện tử. Hỗ trợ, hướng dẫn triển khai chương trình dạy và học theo mô hình trường, lớp học thông minh. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, hỗ trợ triển khai chính quyền số, kinh tế số và xã hội số đến từng bản với sự tham gia của Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hợp tác xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ và đại diện các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin tại địa phương…

Lê Hồng