Hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số
(chuyendoiso.sonla.gov.vn) Ngày 10/11/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các đơn vị trường học trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được tập huấn, trao đổi những kiến thức cơ bản về thể loại tin, bài; cách viết tin, bài đăng trên Cổng thông tin điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Kỹ năng sử dụng, khai thác các tính năng của hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice. Kỹ năng cài đặt và sử dụng chữ ký số trên máy tính (trên phần mềm VsignPDF và trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice). Triển khai Quyết định số 4725/QĐ-BGDĐT ngày 30/12/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Bộ Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên; các nhiệm vụ về chuyển đổi số trong năm học 2023 - 2024.

Hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Với quy mô 609 cơ sở giáo dục, ngành GD&ĐT đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng giáo viên chủ động tích hợp công nghệ thông tin vào từng môn học; Triển khai phần mềm quản lý điều hành điện tử (iOffice) kết nối các phòng GD&ĐT với Sở GD&ĐT và các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, phục vụ trao đổi thông tin, văn bản chỉ đạo, quản lý điều hành trên môi trường mạng. Sử dụng hiệu quả hệ thống phòng họp không giấy (E-Cabinet) tại Sở GD&ĐT. Triển khai hệ thống phòng họp trực tuyến tại Sở và các đơn vị trực thuộc trong các cuộc họp và dự giờ trực tuyến. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm định chất lượng giáo dục bằng hình thức quản lý khai báo trực tuyến; Sử dụng học bạ điện tử qua hệ thống SMAS, VNEDU, 100% các trường học THPT trong tỉnh sử dụng học bạ điện tử giúp giáo viên giảm lao động thủ công trong nhập điểm vào sổ, giảm bớt sai sót trong học bạ.

Ngành Giáo dục và Đào tạo xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, 100% đơn vị, cơ sở giáo dục ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, quản trị đồng bộ với hệ thống dữ liệu của ngành; 100% đơn vị, cơ sở giáo dục kết nối đường truyền băng thông rộng, triển khai các ứng dụng trực tuyến trên môi trường internet; 100% học sinh tiếp cận internet và kho học liệu trực tuyến; 100% đơn vị, cơ sở giáo dục có Trang thông tin điện tử, cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định. Từ 50% cơ sở giáo dục trực thuộc trở lên thanh toán học phí và các khoản thu, chi khác không dùng tiền mặt. Xây dựng Trung tâm điều hành giáo dục thông minh IOC đáp ứng yêu cầu đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng giáo dục Sơn La... Ngành GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền tới cán bộ quản lý, giáo viên về vai trò của ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động giáo dục và đào tạo. Xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025, thể hiện rõ mục tiêu, nhiệm vụ triển khai trong từng năm học. Tăng cường các nguồn lực đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Diệp Hương