Tình hình, kết quả triển khai thực hiện Đề án 06/CP tháng 8/2023 trên địa bàn tỉnh Sơn La
(CCHC) Công tác triển khai thực hiện Đề án 06/CP tại địa bàn tỉnh được quan tâm, chỉ đạo thực hiện kịp thời; các nhiệm vụ Đề án thuộc trách nhiệm của địa phương cơ bản được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ theo lộ trình đề ra.

Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Cư trú về việc sổ hộ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Hoàn thành và duy trì kết nối liên thông giữa phần mềm dịch vụ công liên thông với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh để triển khai cung cấp 02 nhóm dịch vụ công trực tuyến “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 06 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Hỗ trợ mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng”, hoàn thiện giao diện cho cán bộ trên hệ thống một cửa tra cứu các thông tin hồ sơ liên thông, xem được chi tiết thông tin hồ sơ liên thông và đang tiếp tục hoàn thiện chức năng “Thực hiện thống kê, báo cáo đối với các hồ sơ liên thông”. Đã tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện quy trình liên thông đối với 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông cho công chức Tư pháp - Hộ tịch 204/204 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; tạo tài khoản và phân quyền cho lãnh đạo UBND, văn thư của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện việc ký số và đóng dấu điện tử đối với Giấy khai sinh điện tử, Trích lục khai tử điện tử.

Thực hiện kết nối Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh với Hệ thống quản lý đất đai VBDLis theo dự án VILG của Bộ Tài nguyên và Môi trường và cơ sở dữ liệu về Bảo trợ xã hội thuộc Hệ thống Đăng ký, giải quyết chính sách trợ giúp xã hội trực tuyến của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông qua LGSP tỉnh. Bảo hiểm xã hội tỉnh hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khỏe lên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để phục vụ Đề án 06/CP. Tính đến ngày 15/8/2023, đã có 22 cơ sở đã liên thông dữ liệu giấy chứng sinh 09 cơ sở đã liên thông dữ liệu giấy báo tử 15 cơ sở đã liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe.

Đối với 11 dịch vụ công ngành Công an được giao chủ trì, Công an tỉnh đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 08/11 thủ tục.  Đối với 28 DVC theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ: Công an tỉnh đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục xác nhận thông tin về cư trú; Bảo hiểm xã hội tỉnh đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện; các dịch vụ công khác triển khai theo lộ trình của Bộ, ngành Trung ương.

Đã thực hiện tích hợp 538 dịch vụ công trực tuyến của tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia, bao gồm: 294 dịch vụ cấp tỉnh, 185 dịch vụ cấp huyện, 59 dịch vụ cấp xã (trong đó có 8 huyện đã cung cấp, tích hợp tối thiểu 3 dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch cho tất cả các xã trực thuộc). Việc tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia được thực hiện thường xuyên. Trong tháng, lực lượng Công an đã tiếp nhận, giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến 12.568  hồ sơ lĩnh vực đăng ký cư trú trên cổng dịch vụ công về cư trú Bộ Công an (thường trú: 7.942 hồ sơ, tạm trú: 848 hồ sơ, tạm vắng: 02 hồ sơ, lưu trú: 3.776 hồ sơ). Duy trì mô hình về đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến kết hợp hướng dẫn kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại 204 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Duy trì triển khai tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID)  thay thế thẻ BHYT giấy tại 228/228 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh (đạt tỉ lệ 100%)trong tháng số lượt tra cứu phát sinh đạt 80.344 lượt, số lượt tra cứu thành công là 68.269 lượt (lũy kế từ đầu năm số lượt tra cứu là 531.398 lượt, số lượt tra cứu thành công 404.403 lượt). Hiện tại, có 1.098.965 dữ liệu công dân trên địa bàn tỉnh đã được đồng bộ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay toàn tỉnh đã kích hoạt 500.088 hồ sơ định danh điện tử (gồm mức 1, mức 2), đạt 102,96% chỉ tiêu được giao.

Lực lượng Công an tiếp tục quản lý và duy trì cập nhật, làm sạch thông tin 294.866 hộ = 1.344.989 nhân khẩu thường trú15.302 hộ = 28.875 nhân khẩu tạm trú. Phối hợp với đơn vị Viễn thông, các Cục nghiệp vụ Bộ Công an thường xuyên kiểm tra, đảm bảo các điều kiện về an ninh, an toàn thông tin, hạ tầng đường truyền tại 217 điểm phục vụ yêu cầu vận hành, khai thác hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Hạnh