Sở Tư pháp quan tâm thực hiện Đề án “phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”
(chuyendoiso.sonla.gov.vn) Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án “phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Sở Tư pháp thường xuyên quán triệt đến công chức, viên chức thuộc Ngành nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Sơn La về triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ- TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030"; Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 26/01/2022 của UBND tỉnh; Quyết định số 148/QĐ-BTP ngày 09/02/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Quyết định số 284/KH-UBND ngày 24/02/2023 của UBND tỉnh Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023; Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Thực hiện đăng ký tài khoản người dùng trên Hệ thống thông tin quản lý hộ tịch cho đối tượng là lãnh đạo UBND cấp huyện và UBND cấp xã được giao nhiệm vụ thực hiện ký Giấy khai sinh, Trích lục khai tử (bản điện tử) và văn thư thực hiện đóng dấu bản điện tử. Tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện quy trình liên thông đối với 02 nhóm thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp Thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng theo Đề án 06 cho công chức Tư pháp - Hộ tịch 204/204 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Tạo tài khoản và phân quyền cho lãnh đạo UBND; văn thư của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện việc ký số và đóng dấu điện tử đối với Giấy khai sinh điện tử, Trích lục khai tử điện tử.

Tính đến tháng 8/2023, 100% UBND các huyện, thành phố và 100% UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc cung cấp đủ 03 thủ tục hành chính nhóm dịch vụ công thiết yếu lên Cổng dịch vụ công tỉnh. Tuy nhiên, việc tích hợp, chia sẻ dịch vụ công trực tuyến nhóm dịch vụ công thiết yếu từ Cổng dịch vụ công tỉnh lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đối với 03 thủ tục thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện như sau: đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài: 08/12 UBND huyện (tăng 01 huyện so với tháng 7 năm 2023); đăng ký khai tử có yếu tố nước ngoài: 06/12 huyện, thành phố; đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài: 08/12 huyện, thành phố. Đối với UBND cấp xã việc tích hợp lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đối với 03 thủ tục (đăng kỷ khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn): 117/204 UBND xã, phường thuộc 8 UBND huyện, thành phố.

Sở Tư pháp thường xuyên chỉ đạo cơ quan đăng ký hộ tịch phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc cập nhật dữ liệu của cơ quan mình; cơ quan quản lý hộ tịch cấp trên có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát việc cập nhật dữ liệu của cơ quan đăng ký hộ tịch cấp dưới. Thực hiện Quyết định số 596/QĐ-UBND ngày 06/4/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án số hóa, tạo lập hồ sơ hộ tịch trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện của Dự án trong 03 năm (từ 2022 - 2024), Quyết định số 2160/QĐ-UBND ngày 18/10/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án số hóa, tạo lập hồ sơ hộ tịch trên địa bàn tỉnh Sơn La, Liên danh Công ty Hoàng Long - Toàn cầu GB triển khai thi công thực hiện số hóa hồ sơ hộ tịch trên địa bàn tỉnh Sơn La. Liên danh Công ty Hoàng Long - Toàn cầu GB đang scan sổ hộ tịch, cập nhật thông tin tại 12/12 UBND huyện, thành phố để thực hiện quy trình số hóa Sổ hộ tịch.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời phối hợp triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến, trọng tâm là các dịch vụ công lĩnh vực hộ tịch; lấy người dân là trung tâm, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính. Bám sát và hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí” và “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh.

Như Thuỷ