Kết quả hoạt động của Tổ Chính quyền số quý I năm 2024
(chuyendoiso.sonla.gov.vn) Thực hiện Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La ban hành theo Quyết định số 04-QĐ/BCĐ ngày 01/11/2022; Quyết định số 05- QĐ/BCĐ ngày 01/11/2022 về việc kiện toàn các Tổ công tác của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La. Tổ Chính quyền thuộc Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I/2024, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Kết quả hoạt động của Tổ Chính quyền số quý I năm 2024.

Trong quý I năm 2024, tổ chính quyền số thuộc Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đã triển khai thực hiện đảm bảo thống nhất, đồng bộ cả về phạm vi, quy mô đầu tư, kinh phí, đầu mối quản lý, bảo hành, bảo trì, nâng cấp sản phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ giúp các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận, triển khai kịp thời, hiệu quả sử dụng cao, qua đó góp phần đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tạo nền tảng phát triển Chính quyền điện tử, Chuyển đổi số của tỉnh. Trong quý I/2024, Tổ Chính quyền số đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh về chủ trương, xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số tỉnh Sơn La năm 2024, Kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Sơn La năm 2024; 100% các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 làm cơ sở triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tại cơ quan, đơn vị; ban hành Kế hoạch hoạt động của Tổ Chính quyền số năm 2024.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục cập nhật, cung cấp dữ liệu mở theo danh mục 135 loại dữ liệu thuộc 15 nhóm chủ đề quy định tại Quyết định số 1726/QĐ-UBND ngày 08/9/2023 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong các cơ quan nhà nước tỉnh Sơn La giai đoạn 2023 - 2025, công khai trên Hệ thống thông tin tổng hợp, Cổng dữ liệu mở tỉnh Sơn La (https://data.sonla.gov.vn/). Tỷ lệ văn bản ký số trao đổi trên môi trường mạng giữa các cơ quan trên địa bàn tỉnh thông qua hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành đạt tỷ lệ 96.82% (36.281/37.473 văn bản). Duy trì Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến 3 cấp, trong quý I đã tổ chức 5 cuộc họp trực tuyến từ tỉnh đến huyện, xã.

Trong quý II năm 2024, Tổ Chính quyền số tiếp tục duy trì, triển khai có hiệu quả hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tỉnh Sơn La; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ hồ sơ giải quyết TTHC trực tuyến toàn trình, đặc biệt tại cấp xã. Rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá TTHC, đẩy mạnh triển khai thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt. Trang bị các trang thiết bị công nghệ thông tin cần thiết cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại các xã, phường, thị trấn của tỉnh đáp ứng yêu cầu triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình, thực hiện số hóa hồ sơ giải quyết TTHC. Tiếp tục triển khai hiệu quả các hệ thống dùng chung của tỉnh; xây dựng, triển khai các hệ thống: Hệ thống thông tin báo cáo; hệ thống thông tin phục vụ họp; triển khai Hệ thống xác thực tập trung cho các hệ thống thông tin phục vụ Chính quyền điện tử tỉnh Sơn La. Số hóa hồ sơ giải quyết TTHC đang còn hiệu lực và có giá trị sử dụng từ bản giấy sang bản điện tử để lưu trữ, bảo quản lâu dài phục vụ cho việc tra cứu, tiếp cận, chia sẻ các thông tin về hồ sơ giải quyết TTHC trong các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã đạt tỷ lệ tối thiểu tương ứng 90%, 80%, 75%; để đảm bảo việc kết nối, chia sẻ dữ liệu trong giải quyết TTHC trên môi trường điện tử.

Quốc Tuấn