Sơn La đẩy mạnh công tác Chuyển đổi số trên các lĩnh vực
(chuyendoiso.sonla.gov.vn) Tỉnh Sơn La triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp Chuyển đổi số trên địa bàn, bước đầu đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Chuyển đổi số trên các lĩnh vực

Chỉ cần một cú click chuột trên hệ thống, các văn bản chỉ đạo, thủ tục hành chính liên quan của ngành Giáo dục và Đào tạo nhanh đến các đơn vị trực thuộc. Việc triển khai các nhiệm vụ được thực hiện kịp thời, chỉ số hài lòng đối với chất lượng dịch vụ giáo dục ngày càng cải thiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiệm vụ về Chuyển đổi số của tỉnh, của ngành; đảm bảo điều kiện về hạ tầng số, trang thiết bị triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; quan tâm hoàn thiện thể chế phục vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

Thí điểm mô hình lớp học thông minh tại trường THPT Chuyên Sơn La

Cô Trần La Giang, Hiệu trưởng Trường Chuyên Sơn La cho biết: Trường Trung học phổ thông Chuyên Sơn La (thành phố) là trường được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang bị cơ bản đầy đủ trang thiết bị dạy học, đáp ứng tốt yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh; đảm bảo đủ điều kiện cho trường tổ chức hoạt động giáo dục theo yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông năm 2023, cung cấp kiến thức tốt hơn, giúp học sinh thực hành, trải nghiệm nhiều hơn trong học tập. Nhờ đó, những năm qua chất lượng giáo dục và đào tạo của trường được nâng lên, nhất là giáo dục mũi nhọn đạt nhiều kết quả nổi bật, xứng đáng là đơn vị được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn xây dựng trường trọng điểm của tỉnh.

Để thực hiện tốt Chương trình Chuyển đổi số, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để hội viên, nông dân thấy rõ được lợi ích của chuyển đổi số; tổ chức ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số với các ngành cấp tỉnh. Chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các ngành, các cấp triển khai thực hiện Chuyển đổi số; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tiếp thu các chủ trương về Chuyển đổi số, hướng dẫn ứng dụng công nghệ số. Vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, văn bằng bảo hộ nông sản và đưa các nông sản lên sàn thương mại điện tử.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La đẩy mạnh ứng dụng số trong tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân

Ông Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Đến nay, các cấp Hội Nông dân Sơn La đã tổ chức được hàng trăm buổi tuyên truyền cho hàng chục nghìn lượt hội viên, nông dân. Hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ số với hàng trăm hội viên, tham gia; hàng chục nghìn hội viên, nông dân sử dụng điện thoại thông minh và cài đặt phần mềm ứng dụng công nghệ số. Năm 2022, đã hỗ trợ các hộ dân đưa 413 sản phẩm lên sàn Postmart.vn. Hỗ trợ cho 26 Hợp tác xã thực hiện đưa 108 sản phẩm nông sản/ đặc sản địa phương lên sàn Postmart.vn (trong đó có 59 sản phẩm OCOP). Trên 12.750 số hộ sản xuất nông nghiệp tham gia sàn thương mại điện tử Postmart.

Quốc Tuấn