Tỉnh Sơn La đã thành lập 2.808 Tổ chuyển đổi số cộng đồng
(chuyendoiso.sonla.gov.vn) Đến tháng 9/2023 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã thành lập 2.808 Tổ chuyển đổi số cộng đồng với 14.147 thành viên, trong đó có 204 Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã và 2.604 Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp tổ, bản, tiểu khu.

Tổ chuyển đổi số cộng đồng tuyên truyền đến người dân.

Với mục tiêu chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện, trọng tâm là phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện phương pháp, cách thức hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị, quản trị nhà nước, doanh nghiệp và phương thức sống, làm việc của người dân thông qua chuyển đổi số. Nhằm chuyển đổi nhận thức và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện chuyển đổi số tỉnh, đến tháng 9/2023 trên địa bàn tỉnh Sơn La đã thành lập 2.808 Tổ chuyển đổi số cộng đồng với 14.147 thành viên, trong đó có 204 Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã và 2.604 Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp tổ, bản, tiểu khu. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp Viễn thông tổ chức Hội nghị trực tuyến tới 204 xã, phường, thị trấn để bồi dưỡng, tập huấn năm 2023 cho thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng. Hoạt động của tổ chuyển đổi số cộng đồng sẽ truyền thông, hướng dẫn người dân các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số; chuyển giao, hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số và các ứng dụng trên App chính quyền điện tử như: Dịch vụ công trực tuyến; sàn thương mại điện tử; giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt; lĩnh vực y tế (hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người dân, đặt lịch khám bệnh, tư vấn từ xa); lĩnh vực giáo dục (kết nối giữa phụ huynh, học sinh và nhà trường, quản lý nhà trường, quản lý học sinh, tra cứu điểm, kết quả học tập) và các nội dung khác được phát triển trong thời gian tới. Các phần mềm ứng dụng trong công việc được tuyên truyền và triển khai sử dụng hiệu quả và ngày càng phát huy tác dụng cao như: Phần mềm một cửa điện tử; phần mềm hộ tịch; phần mềm chứng thực điện tử; dịch vụ công và các ứng dụng trên các thiết bị thông minh... Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được cung cấp tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình giao dịch hành chính.  Việc phát huy tốt vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương sẽ giúp đưa nền tảng số, công nghệ số đến từng gia đình, từng người dân nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Nguyễn Hạnh